Bánh TrungThu Điều Thập Cẩm

Bánh TrungThu Điều Thập Cẩm

Bánh trung thu là một món ăn phổ biến của người Việt dùng để thưởng thức cũng như biếu tặng vào mỗi tết Trung thu. Nhờ vào sự sang tạo của nghệ nhân bánh Việt mà bánh trung thu có rất nhiều loại như: bánh đậu xanh, bánh hạt sen,…và có một loại bánh nhân mặn được người Viêt rất ưa chuộng đó chính là Bánh thập cẩm. Bánh thập cẩm thường có nhiều loại như thập cẩm gà quay, thập cẩm jambon, lạp xưởng…Tuy nhên các loại bánh này thường có hàm lượng cholesterol rất cao và không thích hợp với những người bệnh tim hay tai biến mạch máu não. Vậy thì có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự tay làm một loại bánh trung thu thập cẩm chứa ít cholesterol nhưng vẫn mang lại vị béo bùi đậm đà khi thưởng thức? Bánh Trung Thu thập cẩm nhân Điều với những nguyên liệu quen thuộc của bao loại bánh thập cẩm thông thường, nhưng sẽ mang một hương vị hoàn toàn mới nhờ vào sự “góp mặt” của hạt điều. “Mang” trong người hàm lượng cao chất béo bão hòa nên hạt điều sẽ làm cho chiếc bánh thập cẩm mang một hương vị béo bùi đặc trưng mà không hề ngấy.

banh-trung-thu-dieu-thap-cam-3

Nguyên liệu

a. Vỏ bánh 

– 01 gói bột mì

– 750 gr nước đường

– 05 lòng đỏ trứng

– 250 gr dầu ăn

b. Nhân bánh:

– Hạt điều rang muối: 200 gr

– Mứt bí : 80 gr – Lá chanh : 20 gr

– Mỡ gáy : 70 gr – Nước hoa bưởi : 1 thìa cà phê

– Hạt dưa : 20 gr – Bột bánh dẻo : 100 gr

– Vừng (mè): 50 gr – Nước đường : 60 gr

c. Hỗn hợp thoa mặt bánh: lòng đỏ trứng vịt, nước, dầu ăn tỷ lệ 1-1-1 (tăng, giảm tùy lượng bánh dự định làm).

banh-trung-thu-dieu-thap-cam-4

Cách làm

a. Vỏ bánh:

Cho đường, lòng đỏ trứng và dầu ăn vào chung, đánh lên cho đều. Trộn đều hỗn hợp trên vào bột mì, nhồi nhẹ tay hoặc trộn bằng máy, ủ bột trong 30 phút đến khi có được bột dẻo, mềm. Chia bột thành từng viên khoảng 40-50 gr/viên (cho bánh 750 gr trọng lượng).

b. Nhân bánh:

Hạt điều, mứt bí, mõ gáy thái hạt lựu. Lá chanh thái chỉ… Tất cả nguyên liệu trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tròn được thành từng viên.

Có thể đặt giữa các viên nhân lòng đỏ trứng muối tùy thích (lòng đỏ trứng muối phải ngâm qua rượu trắng và gừng khử tanh, nướng chín qua).

c. Đóng bánh:

Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tròn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại, cho vào khuôn ép thành hình.

d. Nướng bánh:

Cho lò nóng trước 5 đến 10 phút. Cho bánh vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra ngoài phun nước đều lên mặt bánh. Kế tiếp thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi đưa vào nướng tiếp 10 phút nữa.

Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài sẽ ngã màu sậm hơn là vừa.

e. Thưởng thức:

Dùng với trà nóng

Chúc các bạn thành công.

banh-trung-thu-dieu-thap-cam-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886073757