Nguyên liệu cho món xôi hạt điều
-100g hạt điều vỏ lụa
-200g nếp
-4 muỗng cà phê nước cốt dừa
-1/2 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê đường
– Nước cốt lá dứa hoặc lá dứa tươi (nếu có)
– Muối vừng ,dừa nạo ( nếu có)
Thực hiện:
– Hạt điều : Hạt điều cho vào thau chế nhiều nước ấm rồi ngâm qua đêm ,hoặc ít nhất ngâm 3 tiếng. Sau đó đem luộc mềm.
– Nếp : ngâm 3 tiếng hoặc qua đêm rồi xả sạch, để ráo.
– Trộn muối và nước cốt lá dứa cho có màu xanh.
– Đợi nước sôi. Cho nếp vô hấp 15 phút. Mở vung rưới 2 muỗng cà phê nước dừa, rồi dùng đũa trộn đều.
– Hấp thêm 15 phút nữa. Rưới tiếp 2 muỗng cà phê nước dừa và hạt điều đã luộc mềm vào. Hấp thêm 10 phút nữa. Cho 1 muỗng cà phê đường vào , trộn bằng đũa. Tắt lửa.
Trang trí:
Kiểu món ngọt:
– Dọn ăn như kiểu xôi lạc. Rắc muối vừng và nếu thích thì thêm dừa nạo.
Kiểu món mặn:
– Có thể dùng kèm với thịt gà hoặc vịt quay.
Chúc các bạn thành công!