Hạt điều vốn được biết đến như là một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng với nhiều công dụng, đặc biệt là với hương vị thơm ngon độc đáo của hạt điều rang muối sẽ rất dễ gây “nghiện” cho những ai thích ăn vặt.
TẠI SAO NÊN CHỌN MUA HẠT ĐIỀU RANG MUỐI?
Hiện nay có hai loại hạt điều phổ biến dùng rang muối là một loại còn vỏ lụa và không có vỏ lụa. Tuy hiên theo chúng tôi thì bạn nên chọn loại còn vỏ lụa vì nó sẽ ngon hơn so với hạt đã tách vỏ (hạt chưa tách vỏ hạn chế lớp muối bám vào nhân hạt khi rang), hạt điều khi đã tách vỏ sẽ dễ mất mùi vị trong quá trình sơ chế và độ giòn không nhiều như hạt điều còn nguyên lớp vỏ lụa.
Bạn nên chọn ăn hạt điều rang muối còn vỏ lụa, vì:
– Vỏ lụa bảo vệ nhân điều không bị dính nhựa sau nhiều công đoạn xử lý tách vỏ hạt
– Khi được xử lý với nước muối, vỏ lụa giúp nhân điều không tiếp xúc với nước muối có lẫn nhựa hạt điều.
– Sau khi phơi khô và bắt đầu rang muối, lớp vỏ lụa bảo vệ nhân điều không bị bám quá nhiều muối khi rang và tránh nhân điều bị áp trực tiếp vào thành nồi rang, chảo rang bị xém bề mặt mất thẩm mỹ, nếu không có kỹ thuật sẽ khiến nhân điều bị cháy, mất ngon.
– Hạt điều rang muối còn vỏ lụa sau khi phân loại sẽ được hút chân không ngay, không tiếp xúc nhiều với không khí nên giữa được độ giòn và vị ngon thuần túy của nó.
– Một lý do rất quan trọng khác là điều rang muối còn vỏ lụa đảm bảo tính an toàn, sạch sẽ, vừa ăn bạn vừa tách vỏ sẽ cho bạn cảm giác tự tin hơn, an toàn hơn và ngon hơn.
– Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa, rang muối làm tăng hương vị cho hạt điều, khi bạn tách phần vỏ lụa sẽ không còn nhiều muối, thích hợp cho những người phải kiêng muối, bị huyết áp, tiểu đường, còn lượng đường trong nhân điều chỉ giúp tăng hương vị riêng biệt của hạt điều mà không hề làm tăng đường huyết của bạn.
– Lớp vỏ lụa còn bảo vệ màu sắc bắt mắt của nhân điều, vì hạt điều bóc vỏ lụa tiếp xúc nhiều với không khí làm nhân hạt điều bị sậm màu không còn đẹp nữa.
– Cuối cùng lớp vỏ lụa giúp hạt điều được giòn và ngon lâu hơn. Còn loại hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa thì được giao cho công nhân bóc vỏ lụa, tiếp xúc với không khí mở nhiều nên hạt điều không được giòn cho lắm.
Tóm lại, đối với hạt điều rang muối, nếu bạn thấy có màu nâu sậm, tức là hạt điều rang muối còn vỏ lụa vậy thì nên bóc vỏ lụa trước khi ăn. Còn nếu bạn nhìn thấy hạt điều có màu vàng óng, bắt mắt đó là hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa rồi, cứ thế mà ăn thôi.
Trong thành phần của loại hạt này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, đồng, phốt pho và sắt…
Đồng giúp chữa lành vết thương và khử độc tố ra khỏi cơ thể; magiê tạo protein và năng lượng; phốt pho kết hợp với canxi giúp răng chắc khoẻ; sắt duy trì sức sống cho các tế bào máu, tóc, da và móng tay.
Điều rang muối chính là một món ăn chơi, ăn vặt hoặc có thể dùng làm quà biếu rất thích hợp trong các buổi họp mặt, nghỉ ngơi hay vào dịp lễ tết.
Ngày nay, việc lựa chọn một thực phẩm không chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe đã khó, việc lựa chọn một sản phẩm vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe lại càng khó hơn, tuy nhiên hạt điều rang muối không những ngon mà nó còn tốt cho sức khỏe với nhiều khoáng chất chứa bên trong.