Ẩm thực Ý du nhập vào Việt Nam đã được một thời gian với hàng loạt các chuỗi nhà hàng đồ Ý, từ bình dân đến cao cấp. Một điều thú vị là hầu hết các chuỗi nhà hàng đó lại không đến từ Ý, mà lại đến từ Nhật hay Hồng Kong. Vậy là với một đứa suốt ngày quanh quẩn bốn bức tường như mình, muốn thưởng thức ẩm thực Ý “chính hiệu” thì chỉ có cách duy nhất là lăn vào bếp mà làm thôi. Và một lần nữa, Google trở thành người bạn thân thiết.
Mình đi khắp các ngõ ngách của Internet để tìm cho mình công thức món Ý vừa dễ làm (lười mà), vừa ngon. Thế là đập vào mắt mình là vô vàn loại sốt ăn kèm với mỳ của người Ý. Hai cái tên nổi bật nhất có lẽ là sốt cà chua và sốt Pesto. Sốt cà chua thì không còn lạ lẫm với nhiều người Việt nữa rồi. Nó được dùng để phết lên pizza, nấu cùng mỳ Ý trong nhiều nhà hàng. Còn sốt Pesto, thì mình cũng mới biết đến nó không lâu. Lý do mình chọn sốt Pesto để chia sẻ với mọi người vì không giống như sốt cà chua (các nguyên liệu chính đều thuần thực vật), Pesto có một nguyên liệu chính là phô mai.
Pesto ở siêu thị hoặc một số cửa hàng homemade đều có phô mai trong đó, cùng với đó là mốt số nguyên liệu khó tìm ở Việt Nam như hạt thông, hạt óc chó. Vậy là một thử thách nho nhỏ mình tự đặt ra là làm một công thức sốt Pesto thuần thực vật, với những nguyên liệu dễ mua dễ tìm ở Việt Nam.
Qua nhiều lần thử nghiệm, mình cũng có cho mình công thức sốt Pesto vừa ý. Và điều làm mình ngạc nhiên, đó là bạn hãy tạm biệt hạt thông đắt đỏ đi, hạt điều và Pesto sinh ra là dành cho nhau rồi.
Dưới đây là công thức cho sốt Pesto Hạt Điều thuần thực vật,cùng hình ảnh minh hoạ (mọi người nhớ click vào ảnh để nhìn rõ hơn nhé). Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nguyên liệu hay cách làm, khó khăn trong lúc thực hiện, bạn cứ bình luận ở dưới nhé, mình sẽ giải đáp!
NGUYÊN LIỆU
- 1/2 cup hạt điều tươi đã bóc vỏ
- 1 + 1/2 cup húng tây (basil) (phần thân cứng bỏ đi)
- 2 nhánh tỏi
- 1 thìa canh (1 tbsp) nước cốt chanh vàng (lemon juice)
- 3 thìa canh (3 tbsp) men dinh dưỡng (nutritional yeast)
- 1/2 thìa cà phê (1 teaspoon) muối hồng
- 2 thìa canh (2 tbsp) dầu olive extra virgin
- 2 thìa canh (2 tbsp) nước đun sôi để nguội
- Cối
- Máy xay
- 1 hộp thuỷ tinh kín có nắp
HƯỚNG DẪN
- Hạt điều ngâm trong nước đun sôi để nguội, ít nhất từ 3-4 tiếng đồng hồ. Lý tưởng nhất bạn hãy ngâm hạt điều qua đêm, nên ngâm với nhiều nước, và để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi ngâm xong, bạn đổ nước đi và để hạt điều ráo nước.
- Húng tây bỏ đi phần thân cứng, rửa sạch với nước và để cho ráo.
- Tỏi bóc vỏ.
- Cho hạt điều vào cối giã nhỏ, tầm 5 phút, sau đó cho thêm tỏi vào giã cùng. Mình không dùng ngay máy xay để giã các nguyên liệu, để chúng tiết ra nhiều tinh dầu hơn và thành quả món sốt của chúng ta sẽ đậm đà hơn hẳn đó. Sau đó cho hỗn hợp vào cối của máy xay.
- Húng tây bạn cũng nên giã qua bằng cối, khi đó lá tiết ra tinh dầu rất thơm và mát.
- Cho húng, nước cốt chanh, muối, dầu olive, nước, men dinh dưỡng vào cối xay và xay đều các nguyên liệu. Tránh để chế độ xay công suất lớn vì sốt mịn quá sẽ không ngon đâu.
- Cho sốt vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày, hoặc sốt có thể bảo quản trong ngăn đá cuả tủ lanh đến vài tháng.
Vậy là ta đã có thành quả là món sốt pesto thuần chay, thơm ngon rồi đó.
CHÚ Ý
Nếu không có chanh vàng, bạn có thể thanh bằng nước cốt chanh xanh (lime). Nếu dùng nước cốt chanh xanh thì bạn nên giảm liều lượng đi chút vì chanh xanh có vị chua và đậm hơn chanh vàng. Nếu thấy sốt đặc quá thì bạn có thể cho thêm nước hoặc dầu olive.