NHỮNG MÓN BÁNH KẸO TỪ HẠT ĐIỀU NGON

1. Bánh hạt điều

Nguyên liệu: hạt điều đã bóc sạch vỏ lụa, bột nổi, bột quế, trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn.

Cách làm: Rửa sạch hạt điều, để ráo. Bột mì, bột nổi, bột quế cho trộn đều với nhau. Cho bơ và đường vào máy đánh tơi thành kem, sau đó cho trứng với dầu ăn vào đánh chung. Tiếp theo cho hỗn hợp bột vào trộn đều và cuối cùng cho hạt điều vào trộn đều và nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 1.500 – 2.000 độ C. Bánh chín có màu vàng bắt mắt, hương thơm và vị giòn tan của hạt điều và bột quế.

2. Bánh khoai lang tím hạt điều

Khoai lang cho vào luộc hoặc hấp chín, sau đó bóc sạch vỏ và tán mịn. (Có thể cho từ từ từng ít khoai lang một vào cái rây có mắt nhỏ, dùng thìa ấn để nghiền khoai cho mịn.) Cho thêm sữa đặc hoặc mật ong vào bột khoai lang tím rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp mềm, có độ kết dính và độ ngọt vừa đủ nhé.

Cuối cùng cho bột vào khuôn bánh vào khuôn mình thích để tạo hình rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra là bạn đã có món bánh khoai lang tím cực kỳ đẹp mắt rồi đấy nhé.

Khi ăn, các bạn rắc thêm một chút hạt điều rang muối bóc sạch vỏ lụa đập giập để ăn cùng với bánh nhé. (Có thể cho nhân đậu xanh và cho hạt điều vào nhân nếu bạn thích).

hat-dieu-12Hạt điều rang muối bóc sạch vỏ lụa đập dập rắc lên bánh hoặc cho vào nhân bánh

3. Bánh tart hạt điều

Nguyên liệu: vỏ bánh: 500g bột mì, 500g bơ, 300g đường, 2 quả trứng gà, 500g bột cacao, ½ thìa cà phê muối, 300g hạt điều, 150g đường nâu, 20g bơ lạt, 1 thìa cà phê bột hạnh nhân.

Cách làm:

– Vỏ bánh tart: Cho bột mì, bơ, đường, trứng gà, bột cacao, muối vào nồi trộn đều sau đó dùng tay nhồi thật kỹ. Lấy một lượng bột vừa nhồi trên, cho vào khuôn bánh, dùng ngón tay dàn đều, tạo một phần lõm ở giữa. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút, lấy khuôn bánh ra, để nguội.

– Nhân bánh hạt điều: Nghiền nát 150g hạt điều. Làm tan chảy bơ trên chảo, cho hạt điều đã nghiền, đường nâu và bột hạnh nhân vào trộn đều, thêm vào một ít nước, nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp sên lại, cho phần hạt điều đập dập còn lại vào đảo đều đến khi hỗn hợp kết dính. Tắt bếp.

Cho nhân hạt điều lên trên bánh tart, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

4. Bánh caramen vị socola hạt điều

socola-hat-dieuBánh caramen vị socola hạt điều

Nguyên liệu: 200g bột nếp, 400g bột mì, 128g đường trắng, 150g muối biển, 320g caramen,  128 gram sô cô la đen, 30 hạt điều rang muối bóc sạch vỏ lụa.

Cách làm:

– Trộn bột nếp với nước trong một cái bát sạch (để bột hơi khô), sau đó cho tiếp bột mỳ vào và trộn thật đều.

+ Cho khoảng 15 hạt điều đập dập vừa vừa vào hỗn hợp trên cũng trộn thật đều (khi này, bột sẽ hơi khô và giống vụn bánh.)

+ Dùng 1 cái thìa múc hỗn hợp bột ở trên vào khay nướng bánh.

+ Nướng 17 – 22 phút ở nhiệt độ 350 ° F (176 độ C), hoặc nướng cho đến khi các cạnh của bánh có màu nâu vàng thì đưa ra khỏi lò.

+ Bạn dùng tay ấn nhẹ vào giữa bánh cho thành 1 lỗ giống cái giếng, để nguội trong khay nướng 15 phút.

– Lấy một chén khác, dùng lò vi sóng đun hỗn hợp caramen và số hạt điều đập dập còn lại ở nhiệt độ cao cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt.

+ Cho hỗn hợp vào caramen vào mỗi chiếc bánh.

+ Sau đó để bánh vào tủ lạnh khoảng 10 phút để caramen được quện dính vào bánh.

– Trong một bát khác, bạn cũng dùng lò vi sóng đun hỗn hợp socola đen ở nhiệt độ cao cho đến khi hỗn hợp đặc sệt giống caramen.

+ Cho socola đen đã quay chảy này lên trên cùng của mỗi chiếc bánh.

– Rắc vài hạt muối biển lên trên cho đẹp mắt. (Chỉ rắc vài hạt muối li ti thôi nhé! Tránh rắc quá nhiều sẽ làm tăng độ mặn của bánh.)

– Để bánh vào tủ lạnh khoảng 10 phút là bạn đã có một đĩa bánh caramen hạt điều thơm lừng rồi!

5. Bánh Cake chuối hạt điều nho khô

hat-dieu-ngon-10 Bánh Cake chuối hạt điều nho khô

Cake chuối là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự thơm ngọt của chuối cau chín, vị chua dịu của nho vàng và độ giòn tan béo ngậy của hạt điều

Nguyên liệu: – 150g bột mì

– 100g nho khô

– 3 quả chuối cau

– 1 nắm hạt điều rang muối, bóc sạch vỏ lụa

– 2 quả trứng

– 100g đường cát trắng

– 100ml sữa tươi có đường

– 2 muỗng bơ ngon

– 100g dừa nạo sấy

– 0,5g bột nở

– 1g muối nở

Cách làm:

– Lót cup giấy vào khuôn, làm nóng lò nướng ở 170 độ C

– Đập trứng ra bát, thêm đường vào, dùng máy đánh trứng đánh đều ở tốc độ cao theo một chiều. Sau đó thêm 1 muỗng bơ và chuối vào rồi tiếp tục đánh đến khi có được hỗn hợp đồng nhất.

– Thêm sữa tươi vào hỗn hợp trứng đường đã đánh ở trên, khuấy đều. Bạn cũng có thể thay thế sữa tươi bằng nước cốt dừa nếu muốn món bánh của mình thơm đậm mùi dừa hơn nữa nhé.

Tiếp theo, bạn cho dừa sấy vào hỗn hợp trên, trộn đều.

– Trộn bột nở và muối nở với bột mỳ cho đều rồi rây từ từ bột vào hỗn hợp trên, thêm nho khô và hạt điều đập dập rồi trộn đều, ta được phần cốt bánh.

– Dùng muỗng xúc hỗn hợp bột đổ vào đầy 2/3 khuôn, vì bánh còn nở ra, sau đó cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút là món bánh cake chuối nho khô hạt điều của bạn đã chín rồi. Dùng tăm xiên vào miếng bánh, rút ra thấy tăm khô và sạch là được.

Để bánh ra cho nguội và thưởng thức thôi, nhâm nhi cùng với ly sữa tươi sẽ càng ngon hơn.

6. Bánh Fruit cake

hat-dieu-ngon-11Bánh Fruit cake

Nguyên liệu: 350g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng

– 300g bột mì

– 200g đường xay mịn

– 6 quả trứng gà

– 1 tip vani, tinh dầu chanh (không có cũng không sao nhé)

– 1 tip bột quế – 1 tip bột gừng (sử dụng 1 trong 2)

– 300g hạt các loại. Các loại hạt nên dùng hạt có độ béo cao: hạnh nhân, óc chó, hạt điều rang muối, lạc (đậu phộng), hạt dẻ cười…

– 500g mứt – quả khô. Các loại quả khô như nho khô, mứt kiwi, mứt vỏ cam, mứt quất, thậm chí các loại mứt, quả thuần Việt: long nhãn, chuối sấy… đều có thể sử dụng được.

– 500 ml rượu. Có thể dùng Rhum, Voka, Whisky, rượu nếp thuần Việt, rượu táo mèo… cứ rượu nặng và có mùi thơm là được ưu tiên.

Cách làm:

Chuẩn bị hạt và quả:

– Trước khi làm bánh 1-2 ngày, bạn ngâm trái cây khô và mứt vào rượu. Mình dùng chuối sấy, nho khô và mứt quất. Chuối sấy và mứt quất cắt nhỏ bằng cỡ với nho khô.

– Các loại quả sau khi ngâm rượu, vớt ra, để cho ráo rượu. Phần rượu sau khi ngâm giữ lại để làm bánh, và tẩm bánh sau khi nướng.

– Các loại hạt cũng thái nhỏ bằng cỡ nửa hạt đậu phộng.

– Đánh bông bơ với đường trong 1 thố to (hoặc nồi) vì khối lượng trộn tương đối nhiều. Bước này rất quan trọng, sẽ giúp bánh nở tốt, không bị chai. Bạn đánh đến khi bơ xốp lên và chuyển màu nhạt.

– Cho từ từ 2 quả trứng vào, đánh tan đều với bơ đường rồi cho tiếp – đánh đều đến khi hết trứng.

– Cho 80ml rượu ngâm trái cây vào, đánh đều.

– Tiếp theo cho bột mì + bột quế, trộn nhuyễn. Hỗn hợp bột lúc này gần giống hỗn hợp bột làm butter cake.

– Cho tiếp các loại hạt vả quả vào. Lúc này, bạn chuyển qua trộn tay với một chiếc thìa cứng, vì hỗn hợp rất nặng, không trộn máy được. Hoặc đeo găng tay nilon vào rồi trộn bằng tay luôn.

– Sau khi trộn bột xong, bật lò nướng ở mức 170 độ, lót giấy nến cho khuôn và đổ bột vào.

– Cho bánh vào nướng. Tổng thời gian cho bánh trong khuôn là 2h, trong khuôn cupcake là 1h20 phút. Trong 1 tiếng đầu, nướng ở nhiệt độ 170 độ. Sau đó, hạ nhiệt xuống 150 độ. Lúc này, mình thường che một tờ giấy bạc lên mặt bánh để tránh cho mặt bánh bị sậm màu quá.

– Bánh sau khi nướng, lấy ra khỏi khuôn, tẩm rượu vài lần cho đến khi bánh nguội thì gói trong giấy bạc, cất ở ngăn mát tủ lạnh.

– Mỗi ngày, lấy bánh ra tẩm rượu 1 lần, rồi gói lại, cất đi. Bánh sau khi tẩm rượu 3 ngày là có thể ăn được rồi. Nhưng thời gian tẩm rượu càng lâu thì bánh càng ngon.

Khi ăn, cắt lát từng miếng, ăn ngay hoặc làm nóng lại trong lò vi sóng hay lò nướng. Nướng lại một chút là bánh thơm lừng lên, nóng hổi và giòn.

Sắp đến noel rồi, chuẩn bị những món bánh với hạt điều ngon để mùa giáng sinh thêm ấm cúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0886073757