Những món ăn làm từ hạt điều với hương vị béo, thơm giàu dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên nó được nhiều người lựa chọn. Hơn nữa nó còn tốt cho sức khỏe, phòng chống bệnh tật như ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, xương, khớp… Hãy cùng tìm hiểu một số món ăn ngon làm từ điều:
Cách làm gà xào hạt điều
Hạt điều là loại hạt có dinh dưỡng cao, ăn rất bùi và thơm. Món thịt gà xào hạt điều sẽ thêm phần hấp dẫn vì có sắc xanh của ớt chuông, sắc vàng của hạt điều. Món này dùng kèm với cơm nóng và nước tương cùng ớt khoanh sẽ ngon lắm đấy!
Nguyên Liệu
- 300g đùi gà (hoặc thịt ức gà) cắt thành miếng vuông khoảng 3cm
- 70g hạt điều rang sẵn
- 3 củ tỏi, băm nhỏ, 5 – 7 quả ớt, xắt lát
- 50g hành tây cắt thành miếng vuông khoảng 3cm
- 70g bột mì
- 30ml dầu ăn
- 15ml tương cà, 15ml tương ớt, 30ml dầu hào, 15ml xì dầu, 15g đường
- 50g hành lá, chẻ làm 4 phần
- ½ thìa café muối
Mách nhỏ:
- Rượu trắng giúp khử mùi và tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Dầu mè giúp món ăn thơm ngon hơn
Thực hiện món gà xào hạt điều
Sơ chế:
– Gà cắt xong, trụng sơ nước sôi có ít muối sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, ướp cùng dầu hào với nước tương, để 15 phút cho ngấm.
– Hành tây và ớt cắt muối cau. Hành lá cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 1:
Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ ớt vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp và đổ ớt ra đĩa.
Bước 2:
Cho thịt gà và bột mì đa dụng vào một chiếc bát rồi trộn đều. Sau đó tiếp tục cho dầu vào chảo đun nóng ở lửa vừa, thêm thịt gà vào xào chín rồi múc ra để riêng.
Bước 3:
Dùng lại chảo, phi thơm tỏi, đổ thịt gà và hành tây vào xào chung trong khoảng 1 phút.
Bước 4:
Tiếp tục đổ các nguyên liệu còn lại gồm tương ớt, tương cà, dầu hào, xì dầu, đường và muối vào chảo, xào trong khoảng 2 – 3 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Lấy ra đĩa, trang trí với hành lá.
Như vậy là chúng ta đã làm xong món gà xào hạt điều, bạn lấy gà xào hạt điều ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt để bữa cơm hấp dẫn nhất. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị sẽ làm cho món gà xào hạt điều trở nên mới lạ so với những món ăn thường ngày cả gia đình vẫn thưởng thức.
Vị chua ngọt của hành tây và vị béo bùi của hạt điều càng làm tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Với màu sắc bắt mắt, món ăn này sẽ là một bất ngờ thú vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.
Món ăn gà xào hạt điều sẽ thêm phần hấp dẫn nhờ có màu sắc xanh của ớt chuông kết hợp sắc vàng của hạt điều tạo nên sự mới lạ cả về màu sắc lẫn mùi vị. Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm tối của gia đình bạn đấy.
Làm món gỏi tôm hạt điều
Nếu ai đã từng thưởng thức món hỏi tôm hạt điều rồi thì chắc hẳn không thể nào phủ định được hương vị thơm ngon hấp dẫn của nó. Còn nếu các bạn chưa có dịp được thưởng thức món ăn thì các bạn có thể dựa vào bài viết này để có thể chế biến được món gỏi độc đáo này nhé. Món gỏi tôm hạt điều là một sự kết hợp độc đáo của những con tôm vị ngọt chứa nhiều dinh dưỡng với vị béo bùi bùi của hạt điều và cũng với những nguyên liệu khác đã tạo nên một hương vị độc đáo vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị cần phải có
- 6 con tôm cỡ lớn
- 2 lạng thịt đùi
- 50 gam tôm khô
- 100 gam nhân điều
- 1 quả dưa leo, 2 củ cà rốt
- 5 gam hành tím phi vàng, 4 trái ớt
- 1 củ hành tây, 2 củ tỏi, 4 trái chanh
- 1 bó rau cần
- 200 gam bắp chuối, 200 gam ngó sen
- 50 gam mè trắng rang vàng giã dập
- 50 gam đậu phộng (lạc) rang đập dập.
Cách chế biến món gỏi tôm hạt điều
Đây là cách chế biến được tham khảo từ Nhà hàng Hương Sen ở Hà Nội:
Trước hết ngó sen các bạn hãy cắt thành khúc dài 5cm chẻ làm đôi rồi cho vào dấm với phèn chua ngâm cho ngó sen trắng hơn. Bạn hãy ngâm trước đến khi nào gần ăn thì bạn hãy vớt ra để cho ráo nước và ướp ngó sen với chút đường.
Tôm đem rửa sạch để ráo rồi cho vào một cái chảo rang chín với ít muối, sau đó bạn hãy lấy tay bóc vỏ tôm. Rồi bạn hãy lấy kéo cắt 3 con tôm làm đôi còn 3 con còn lại thì cắt xéo có độ dày khoảng 5mm.
Tôm khô rửa sạch để ráo rồi bạn lấy một cái chảo sạch cho dầu đun nóng phi thơm hành với tỏi đổ tôm vào chảo xào sơ qua.
Thịt đùi đem rửa sạch rồi ướp các gia vị cho vừa ăn và cho vào chảo chiên chín chuyển sang màu vàng rồi thái thành những lát nhỏ.
Dưa leo cắt thành khúc khoảng 4 – 5 cm rồi bỏ ruột và thái mỏng. Khi đã thái xong bạn hãy cho ít đường vào ướp với dưa chuột bao giờ dùng thì vớt ra vắt ráo nước. Cà rốt gọt vỏ 1 nửa bạn để tỉa hoa rồi thái mỏng, còn nửa còn lại bạn thái con chì rồi cho vào rửa qua với muối rồi cho vào ngâm đường giấm, khi dùng thì vớt ra vắt kiệt nước
Khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu thì các bạn bắt đầu cho tất cả các loại nguyên liệu đã sơ chế ở trên ngó sen, dưa chuột, cà rốt vào trong một cái tô rồi cho đường, chanh, nước mắm vào nêm cho vừa ăn. Sau đó bạn tiếp tục cho tôm tươi, tôm khô, thịt, rau cần thái nhỏ, ớt thái sợi, hành tây thái mỏng đã ngâm đường dấm, đậu phộng.
Còn bắp chuối bạn cũng cho vào trộn cùng với nước mắm, chanh, tôm khô, thịt, hành, tỏi phi, mè rang nêm vừa ăn. Cuối cùng thì bạn cho tất cả các nguyên liệu đó trộn chung trong một cái tô rồi để sau đó bạn trình bày ra đĩa to. Để món gỏi trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn thì các bạn hãy lấy rau xà lách xếp xung quanh đĩa rồi cho gỏi vào trong đĩa. Sau đó bạn hãy lấy hạt điều rắc lên trên đĩa để trang trí. Như vậy là các bạn sẽ có một đĩa gỏi tôm hạt điều vô cùng thơm ngon độc đáo.
Trình bày
- Xếp gỏi bắp chuối ra đĩa tròn, xếp 6 con tôm càng lên xen kẽ.
- Cắm hoa ớt lên giữa đĩa, xếp hoa cà rốt chung quanh mép dĩa.
- Dọn kèm với nước mắm chua ngọt(chanh, tỏi, ớt).
Món gỏi tôm hạt điều sẽ có hương vị thơm ngon hấp dẫn vô cùng độc đáo. Nếu bạn muốn món ăn thêm đậm đà hấp dẫn hơn thì bạn hãy chuẩn bị thêm một bát nước chấm chua ngọt để chấm cùng. Với món gỏi tôm hạt điều đậm đà hấp dẫn thơm ngon sẽ giúp cho gia đình bạn có bữa ăn độc đáo và thu hút được mọi người hơn trong bữa ăn. Ngoài ra món ăn không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà món ăn còn cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người. Chúc các bạn sẽ chế biến món gỏi tôm hạt điều thật thành công để chuẩn bị cho thực đơn bữa cơm gia đình thêm thơm ngon.
Tôm xào hạt điều
Vị ngọt thịt của tôm và vị bùi bùi, beo béo của hạt điều đã làm cho món món tôm xào hạt điều chinh phục kể cả những người khó tính sau lần thưởng thức đầu tiên. Nếu bạn vẫn chưa biết nấu món gì ngon cho bữa cơm gia đình tối nay, thì cách làm tôm xào hạt điều ngon đậm đà dưới đây là gợi ý tuyệt vời cho bạn đó.
Bài viết này đuọc tham khảo từ website Monan9.com:
Để thực hiện cách làm tôm xào hạt điều, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm tôm xào hạt điều dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm xào hạt điều
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Tôm tươi: 500g
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Hạt điều: 200g
- Đường trắng: 50g
- Bột Baking Soda: 50g
- Bột bắp: 50g
- Cần tây, gừng tươi, hành lá
- Gia vị: Dầu mè, muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào
Hướng dẫn làm tôm xào hạt điều
Sơ chế nguyên liệu làm tôm xào hạt điều
- Tôm tươi mua về rửa sạch, bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen trên sống lưng tôm đi.
- Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt chuông, cần tây rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.
- Hạt điều bóc bỏ vỏ, để riêng ra bát.
- Hành lá nhặt bỏ rễ, thái khúc nhỏ.
- Tẩm ướp tôm cùng với các loại gia vị.
Các bước thực hiện món tôm xào hạt điều
Bước 1: Đầu tiên của cách làm tôm xào hạt điều, bạn cho vào bát to tôm, bột Baking Soda, đường, nước sạch, rồi dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau khoảng 5 phút. Sau đó dùng màng bọc nilon bọc kín miệng bát và cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng, rồi đem ra rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Đợi tôm ráo nước, bạn cho tôm vào bát thêm bột bắp, muối, hạt tiêu trắng, dầu mè rồi xóc đều và ướp tôm khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn tôm xào hạt điều các bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho hạt điều vào rang chín vàng, thơm.
Bước 4: Chuẩn bị nồi nước đun sôi, rồi thả ớt chuông đỏ vào chần sơ qua thì vớt ra rổ, xả lại với nước lạnh để giữ màu sắc cho rau củ tươi ngon hơn, rồi để ráo nước.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành lá, gừng băm nhỏ vào phi thơm, thì cho tôm vào xào chín với lửa to, đến khi tôm chín vàng đều thì cho cần tây, ớt chuông, hạt điều, đường, dầu hào, muối cho vừa ăn rồi tiếp tục xào tới khi nào các nguyên liệu chín đều là được.
Cuối cùng, bạn cho món ăn ra bát và thưởng thức món tôm xào hạt điều cùng gia đình thôi nào.
Cách chế biến này giúp mang đến hương vị mới thật khác lạ cho món tôm xào quen thuộc. Từng miếng tôm màu đỏ nhạt óng lên trong lớp nước xốt sánh quyện trông rất hấp dẫn. Thịt tôm mềm mà dai, ngọt mà không xác hòa lẫn trong lớp sốt đậm đà cay thơm. Món ăn bày ra mâm, ăn nóng thì chỉ thoáng một cái đĩa tôm đã hết vèo.
Cách làm gỏi đu đủ hạt điều với gà xé
Món gỏi đu đủ hạt điều với gà xé không quá phức tạp mà lại tạo ra một món gỏi ngon từ hạt điều.Những bạn ăn được cay sẽ càng kết món gỏi này đấy. Phần nhân điều bùi bùi kết hợp với những miếng thịt gà thơm ngon, mằn mặn, chua chua ăn thật hấp dẫn quá! Bạn hãy thử thực hiện cách làm gỏi đu đủ hạt điều gà xé, hãy trổ tài nấu ăn của mình cho cả gia đình bất ngờ nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món này khá đơn giản:
- Tôm: 200g
- Thịt gà: 200g
- Hạt điều: 50g
- 50g đu đủ bào, 50g cà rốt bào;
- Rau răm, húng lũi
- Nước trộn gỏi: 3 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 3 thìa súp nước mắm, khuấy tan đều.
Hướng dẫn chế biến gỏi đu đủ hạt điều gà xé
Bước 1: Đầu tiên ta nên lựa chọn những con tôm tươi còn sống đêm luộc lấy lấy và chỉ đen. Gà thì ta chọn những con gà ta thì thịt nó sẽ dai và có phần giòn hơn, ta cũng đem luộc gà nhất là phải luộc gà trong nước lạnh vì như thế gà sẽ ngon hơn.
Hạt điều chúng ta tách đôi (bạn có thể mua hạt điều nửa hạt sau đó về rang lên), đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm vào nước lạnh có vắt một ít chanh và bỏ một vài cục đá để cho rau của chúng ta khi trộn có độ giòn không bị mềm, khoảng 5 phút vớt ra và bóp ráo nước.
Bước 2: Nước trộn gỏi: 3 muỗng súp giấm hoặc nước chanh, 2 muỗng súp đường, 3 muỗng súp nước mắm, khuấy tan đều và thêm vào một ít tỏi ớt nếu như bạn thích cay cay.
Bước 3: Trộn gỏi: các bạn cho cà rốt và thịt ức gà, tôm vào trộn chung với đu đủ, rưới lên khoảng 3-4 muỗng canh nước trộn gỏi. Trộn thật đều tay. Sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại là rau răm, húng lủi, ớt cắt sợi và đặc biệt rắc nhiều hạt điều vào trộn lần nữa.
Bày ra đĩa, món ăn này ta có thể ăn kèm với bánh tráng nướng và nước mắm trộn gỏi còn lại là ăn rất tuyệt vời.
Trang trí đĩa gỏi đu đủ gà xé hạt điều hấp dẫn
Bạn có thể trang trí nhẹ cho món ăn của mình thêm sinh động và hấp dẫn hơn như xung quanh đĩa có thể thêm một ít hoa hồng làm từ cà chua hay những lát dưa leo, chung quanh rải ngò.