Hạt điều sau khi thu hoạch ở vườn điều về được phơi khô, sau đó được sàn ra thành nhiều size, cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn, mới được hấp hơi và tách vỏ. Nhân điều sau khi được tách vỏ được gọi là nhân sống(nhân điều sống), nhân điều này chưa dùng được vì vỏ lụa đang còn bám sát lấy nhân không bóc ra được.
Nếu muốn dùng cần phải được rang muối, sấy hoặc luộc sơ.
Nhân sống này rất béo và ngon, nếu muốn dùng cần phải luộc sơ sau đó lột vỏ, (giống như bạn lột vỏ trứng vậy). Nhân điều sống này mà nấu chè hạt điều với đậu xanh thì không có món chè nào bì được, vừa béo, vừa thơm, vừa thơm, vừa ngon, hạt điều được nấu mềm bùi bùi hòa quyện với đậu xanh và nước cốt dừa tan trong miệng. Ôi! vừa nhắc thôi đã thèm!
Hoặc nếu không thích chè bạn có thể cho vào món cà ri, món kiểm (cà ri chay), món hầm, lagu, hay để gói bánh tét, bánh chưng, bánh ú… càng làm cho món ăn thêm ngon.
Nhưng hạt điều nhân sống có thời gian sử dụng ngắn hơn hạt điều lụa (nhân điều đã sấy), hoặc hạt điều rang muối. Muốn bảo quản nhân sống cần rửa sơ qua nước muối, phơi khô và cất giữ trong tủ lạnh thì có thể để đến 1 – 2 tháng, nếu để lâu quá thì hạt điều mất ngon.
Hạt điều sau khi được sấy gọi là hạt điều lụa, hạt điều lụa này được có thời hạn dùng đến 1 năm nếu được bảo quản hút chân không thật kỹ, nếu không kỹ sẽ rất khó bóc vỏ lụa. (Cách bảo quản tương tự nhưhạt điều rang muối)
Với hạt điều lụa cũng vậy, sau khi bóc vỏ bạn có dùng để nấu chè, lagu, gói bánh tét, bánh ú hay bánh chưng cũng đều ngon hết.
Hạt điều lụa rang muối là hạt điều rang muối bạn thường thấy đấy, và chỉ đơn giản là bóc vỏ lụa cho vào miệng và ăn thôi là đã ngon lắm rồi. Còn gì bằng khi nhâm nhi trò chuyện cùng bạn bè là bạn đã đủ tinh thần sảng khoái để không bỏ lỡ bất kỳ trận đấu nào mùa Euro này rồi đấy.
Hoặc bạn có thể bóc sạch vỏ lụa rồi sau đó đập dập hoặc không và rắc lên các món salad, các món trộn, các món xào để tăng thêm hương vị thơm ngon hơn.
Bạn cũng có thể bóc sạch vỏ lụa, sau đó đập nát và trộn thêm xíu muối làm thành muối hạt điều (như cách làm muối đậu phộng, muối mè mẹ vẫn thường làm ấy) ăn với cơm nóng vào những ngày mưa như thế này rất ngon đấy.
Cho hạt điều lụa (đã bóc sạch vỏ lụa) vào các món rau xào chay, để tăng năng lượng cho cơ thể bạn, ăn chay bạn sẽ có cảm giác nhanh đói hơn là ăn mặn, bạn nên chuẩn bị hạt điều lụa rang muối cho những bữa ăn lỡ để bảo đảm đủ năng lượng làm việc thoải mái hết ngày nhé. (Thường các món ăn của Trung Quốc hay cho hạt điều vào nhất, từ những món như ngọt như đậu hủ hoa, đến các món mặn như lẩu, súp hay salad trộn thường cho vài hạt điều vào).
Hạt điều lụa sau khi bóc vỏ lụa bạn cũng có thể làm bánh hạt điều:
Nguyên liệu:
- hạt điều đã bóc sạch vỏ lụa,
- bột nổi,
- bột quế,
- trứng gà,
- đường,
- bột mì,
- một chút dầu ăn.
Rửa sạch hạt điều, để ráo. Bột mì, bột nổi, bột quế cho trộn đều với nhau. Cho bơ và đường vào máy đánh tơi thành kem, sau đó cho trứng với dầu ăn vào đánh chung. Tiếp theo cho hỗn hợp bột vào trộn đều và cuối cùng cho hạt điều vào trộn đều và nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 1.500 – 2.000 độ C. Bánh chín có màu vàng bắt mắt, hương thơm và vị giòn tan của hạt điều và bột quế.
Gỏi hạt điều:
Nguyên liệu của món gỏi hạt điều gồm:
- hạt điều đã bóc sạch vỏ lụa,
- tôm, cà rốt,
- dưa leo,
- cần tàu,
- ớt và các gia vị.
Dưa leo thái sợi cùng với cà rốt và ớt. Cắt khúc cần tàu. Tôm lột vỏ luộc sơ. Trộn đều ớt sừng, cà rốt, dưa leo, cần tàu, tôm, với nước mắm pha để trộn gỏi, cho hạt điều vào là có thể thưởng thức.
Hoặc bạn cũng có thể rim mực với tỏi sau đó rang vàng hạt điều và trộn đều với nhau, cất vào hộp nhấp nháp mùa Euro này thì còn gì bằng.
6. Hạt điều lụa sau khi bóc vỏ bạn cũng có thể tự rang bơ và xốc ít muối cho vừa ăn theo khẩu vị của mình. Hạt điều rang bơ thì không nên để quá 6 tháng nhé, để quá sẽ rất hôi dầu, khó ăn.
Đó là tất cả những cách chế biến hạt điều lụa thành món ăn ngon mà Hạt điều rang muối Dihona chia sẽ đến bạn, nếu vẫn chưa làm được thì hãy đến với Dihona để có lựa chọn tốt hơn nhé.