Hôm nay, Lovenut chia sẽ đến bạn đọc cách rang hạt điều ngon. Thông thường rang hạt điều nguyên vị cũng như rang lạc hay rang đậu phộng, chúng ta cho hạt vào chảo đã nóng thật nóng rồi đảo qua đảo lại đều tay. Sau đó hạt nó hơi vàng vàng (bóc thử lớp vỏ lụa ra thấy vàng bên trong) thì nhắc xuống, vớt điều ra khỏi chảo và ủ khăn khô lên đợi đến nguội, hạt điều sẽ trở nên giòn tan và thơm phức. Nhưng mà nếu các bạn rang không khéo thì rất khó bóc vỏ à nha. Đặc điểm của hạt điều rang nguyên vị là thơm dã man, màu sắc đậm hơn hạt điều rang muối.
Để chuẩn bị cho việc rang hạt điều rang muối ngon giòn thì các bạn đọc phải chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g hạt điều sống nguyên vỏ hoặc đã tách vỏ lụa
- 1 kg muối sấy khô (lượng muối luôn gấp 2-3 lần lượng hạt điều cần rang)
Cách rang hạt điều:
Dù chế biến bằng lò quay máy hay chảo tay thì cách rang hạt điều tươi với muối cho ngon giòn có nguyên tắc, cách làm giống nhau đó là xoay, trộn hạt điều đã bóc vỏ ở nhiệt độ và thời gian phù hợp.
Nếu chọn cách rang hạt điều với muối thì để nguyên hoặc đã bóc lụa ra đều được, còn rang với bơ hay dầu ta nên dùng hạt nhân trắng. Dùng chảo bằng kim loại hoặc đất nung, rang bơ dầu chỉ nên sử dụng chảo gang hoặc nhôm để làm hạt điều rang muối. Đừng rang bằng chảo không dính vì khi rang mình phải xoay, trộn liên tục nên dễ gây tróc, biến dạng lớp chống dính.
Bước đầu tiên: để chảo lên bếp chờ chảo nóng, đổ 1kg muối vào đảo đều tay cho đến khi muối thật nóng và khô, hạt muối nhảy lách tách. Do hạt điều tươi sau khi phơi khô vẫn còn ngậm nước nên độ ẩm khác nhau, cần chú ý điều chỉnh lửa to hay lửa nhỏ. Nếu thấy có vẻ chưa khô lắm thì cho lửa nhỏ, thời gian rang lâu hơn, điều này khiến nước bay hơi nhiều giúp hạt điều giòn thơm. Còn hạt điều đã quá khô rồi mình nên để lửa lớn, đảo chảo nhanh tay, thời gian rang nhanh hơn.
Bước kế đến: cho hạt điều vào chảo, đảo đều tay, đảo liên tục cho đến khi thấy hạt điều ngả màu vàng đều, dậy mùi thơm là được. Đổ hạt điều đã rang muối vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài, cách làm như vậy giúp hạt điều có vị mặn được chia đều tránh tình trạng quá mặn hay quá lạt không đồng nhất. Kinh nghiệm định lượng giữa tỉ lệ muối và điều là do tay nghề, nhưng đa số sẽ cho lượng muối nhiều hơn lượng điều sao cho muối bao phủ toàn bộ hạt giúp hạt điều được truyền nhiệt, nóng đều hơn. Có nơi dùng tỉ lệ 6:4, có chỗ sử dụng 7:3, thực tế tùy vào kích cỡ hạt điều mà ứng dụng tỉ lệ tối ưu, nhưng nguyên tắc vẫn là làm sao để hạt điều được nằm ngập trong muối.
Cuối cùng: các bạn tắt bếp, cho hạt điều ra sàng sạch muối, để nguội là có thể thưởng thức hạt điều thơm ngon.
Hạt điều mới rang ăn ngon, thơm giòn cực kì, nhưng nếu để lâu trong không khí sẽ bị ỉu, sau khi để nguội ta nên cho vào hộp kín ăn dần trong nhiều ngày.
Hy vọng với Lovenut chia sẽ trên giúp bạn phần nào hình dung được cách rang hạt điều tươi với muối thơm ngon, giòn rụm. Nhanh tay liên hệ Lovenut theo hotline 0886.073.757 để có nguyên liệu hạt điều chất lượng để bạn trổ tài cho gia đình thưởng thức.