Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung

Hạt điều là một trong những mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong 10 tháng đầu năm nay nhưng trong thời gian tới, Việt Nam có thể mất đi một nguồn cung lớn.

Hạt điều vẫn là mặt hàng có giá trị nhập khẩu cao

Mặc dù đã giảm so với năm 2017, hạt điều vẫn là 1 trong 4 mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 1,06 triệu tấn về khối lượng và hơn 2,1 tỷ USD về giá trị. So với năm 2017, nhập khẩu mặt hàng này giảm 10,4% về lượng và 8,9% về giá trị.

Việt Nam đang có nguy cơ mất một trong những nguồn cung hạt điều lớn là Tanzania bởi chính phủ Tanzania mới đây tuyên bố sẽ mua toàn bộ số hạt điều thu được từ vụ 2018 của nước này.

Tanzania là thị trường cung cấp điều lớn thứ hai cho Việt Nam sau Bờ Biển Ngà trong 9 tháng đầu năm nay.

Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 1.

10 nước cung cấp điều lớn nhất cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018. Nguồn: AgroMonitor.

Tổng thống Tanzania, ông John Magufuli, yêu cầu tăng giá hạt điều 94% để bảo vệ người nông dân. Cùng với động thái này, ông Magufuli quyết định mua khoảng 220.000 tấn hạt điều từ nông dân sau khi các doanh nghiệp tư nhân từ chối mua với mức giá cao như vậy.

Người Tanzania sẽ tiêu thụ hết số hạt điều mà họ sản xuất ra nếu không bán được, người đứng đầu nước này khẳng định.

Giới thương nhân cho rằng điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu, Việt Nam và Ấn Độ có thể bị ảnh hưởng đầu tiên.

Ngành điều Việt Nam đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 2.

Tanzania lên kế hoạch mua lại toàn bộ vụ điều 2018 của nông dân, dấy lên lo ngại thiếu cung trong thời gian tới. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, chuyên gia Ian Dyas tại Công ty CG Hackingl